Bài thuốc Nam điều trị bong gân hiệu quả từ quả bình bát non

Bong gân

Nhà ai có nhiều con trai, đặc biệt là các bé đang ở tuổi ăn, tuổi lớn thì đều có nhiều nỗi lo, đặc biệt là nỗi lo về tính hiếu động, thích khám phá, vui chơi của các em.

Bởi vì, ngay cả những hoạt động thể dục thể thao (như bóng đá); nếu không cẩn thận, người tham gia cũng có thể bị tổn thương phần mềm hoặc xương khớp.

Thế nhưng, thể thao vẫn có sức hấp dẫn của riêng nó, nếu không thì sao bao nhiêu trái tim khác nhau lại có thể vì nó mà đồng điệu!

Bong gân do thể thao, cách nào khắc phục nhanh nhất?

Xóm tôi có mấy em nhỏ rất mê đá banh, cứ mỗi chiều là rủ đám bạn ra sân nhà tôi đá, hò hét vang cả xóm nông buổi chiều tà.

Lâu lâu, có thằng đang chơi vui vẻ bỗng khóc thét, ôm chân đau đớn gào lên: “đau quá má ơi, má ơi con đau quá…!” . Vậy là cả đội phải dừng cuộc chơi giữa chừng để đưa thằng bị đau chân về nhà.

Bong gân ở chân
Bong gân ở chân

Hiển nhiên, tôi cũng đi theo xem mới yên tâm được. Thật ra thì mấy lần đầu, cha mẹ tụi nhóc còn hoảng chứ dần dần về sau, hễ về tới cửa là cha nó từ từ đi ra, tay chống nạnh: “bong gân nữa rồi chứ gì, tụi mày thì có bao nhiêu đó”.

Bạn xem xem, thằng nhỏ thì khóc mếu máo còn cha nó thì bình tĩnh, thong thả ra sau nhà hái trái bình bát và trái nào trái nấy đều non choẹt. Ông làm thêm vài công đoạn nữa rồi bó vào chân cho thằng nhỏ. Chúng tôi ra về. Vài ngày sau, y như rằng mỗi chiều nó lại ôm theo trái banh, hú hí đồng bọn và lại tiếp tục cuộc vui như chưa từng có gì xảy ra.

Trái bình bát non
Trái bình bát non

Bài thuốc điều trị bong gân hiệu quả bằng quả bình bát non

Cách dùng bài thuốc trên như sau:

  • Bước 1: chuẩn bị một hoặc vài quả bình bát non, rửa cho sạch bụi bẩn, sau đó giã cho thật nhuyễn.
  • Bước 2: cho thêm 1 – 1,5 muỗng muối ăn (muỗng canh) và 3 muỗng giấm (muỗng cà phê) vào phần bình bát vừa giã nát ấy.
  • Bước 3: cho tất cả vào chảo, xào với lửa vừa tầm 6 đến 7 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: lấy một miếng vải hoặc miếng gạc (kích thước vừa đủ bó chỗ bị bong gân), đợi thuốc bớt nóng, chỉ còn âm ấm thì để thuốc lên rồi bó lại. Bài thuốc này mỗi ngày bó một lần, sau vài ngày sẽ hết bong gân.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc này:

  • Phải dùng trái bình bát thật non thì mới có hiệu quả cao.
  • Mủ (nhựa) bình bát tương đối độc nên khi giã bình bát, cần chú ý để tránh bị rơi, bắn vào mắt (tốt nhất nên đeo kính hoặc dùng 1 cái bọc trùm lên tay và vật chứa. Đồng thời, vật chứa sau khi đựng bình bát non (đã giã) cũng không nên dùng đựng thức ăn.
  • Nếu bó hai ba hôm mà không thấy dấu hiệu thuyên giảm hoặc trong thời gian đó, bạn thấy dấu hiệu nặng hơn thì cần lập tức đưa đến bệnh viện để chẩn đoán sớm (vì ngoài bong gân thì còn có nhiều tình trạng nguy hiểm khác có thể xảy ra như: trật khớp, tổn thương xương, nứt xương, gãy xương…).

Các bài thuốc khác điều trị bong gân

Dùng ngoài da: Ngoài trái bình bát non thì nhiều cây thuốc khác cũng giúp điều trị bong gân hiệu quả, chẳng hạn như:

  • Dùng lá ngải cứu, lá cúc tần và củ nghệ vàng: ba thứ trên, bạn dùng với lượng bằng nhau, đem rửa sạch rồi cùng giã nát và đắp lên, bó lại.
  • Dùng lá cây thanh táo: hái một lượng lá tươi vừa đủ dùng, rửa sạch, giã nát nhuyễn rồi đắp lên, dùng vải buộc để cố định thuốc lại (ngày đắp hai lần, sáng và tối) (1).
Cây thanh táo
Cây thanh táo

Dùng uống trong: Để hiệu quả điều trị bong gân được cao hơn, ta nên dùng thêm thuốc uống để giảm đau, thông huyết, chẳng hạn như dùng lá quýt hôi (hay còn gọi là lá tầm xoong). Cách dùng như sau: hái 40 g lá quýt hôi, rửa sạch, giã nát rồi hòa với 1 chén nước, sau đó gạn lấy lớp nước trong ở trên (khoảng 100 ml nước) và uống. Thuốc này cứ cách 1 ngày thì uống 1 lần cho đến khi hết bong gân và hết sưng đau.

Lưu ý: Khi bị bong gân, ta cần giữ cho khớp và gân chỗ ấy cố định, không được tùy tiện chà xát, nắn bóp.

Phân biệt: Bong gân khác với trật khớp (sai khớp). Khi bị trật khớp, cần phải nhờ thầy thuốc hoặc y bác sĩ chuyên khoa “nắn” khớp lại cho ngay rồi mới băng để cố định khớp, sau đó mới đắp thuốc theo hướng dẫn (1).

Kim Lụa – Tuyết Nhi

Nguồn tham khảo
  1. Lê Minh – Lê Ba – Hoàng Thủ, Thuốc Nam dùng trong gia đình, NXB Phụ nữ, 2013, trang 53.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện