Bài thuốc Nam 4 vị giúp điều trị cao huyết áp, tóc bạc sớm và rụng tóc

Cỏ mần trầu khô

Có lẽ bạn đã nghe đến cỏ mần trầu trong các công thức nấu dầu gội dưỡng tóc và cả công dụng rất nổi trội của nó, đó là điều trị cao huyết áp.

Tuy nhiên, vẫn còn một bài thuốc kết hợp cỏ mần trầu cùng 3 thành phần khác để hiệu quả điều trị được cao hơn: không chỉ giúp hạ huyết áp, giảm rụng tóc mà còn giúp ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm.

Bài thuốc này được lưu truyền trong hội bốc thuốc nam miễn phí ở gần nhà tôi, thành phần của nó đều dễ tìm.

Hơn nữa, trong lần gần đây nhất, một cô hơn 50 tuổi cũng đã thông báo tin mừng về hiệu quả của bài thuốc này. Cô bảo cô mắc chứng bệnh cao huyết áp này đã khá lâu, uống đủ thứ thuốc Tây tới nỗi bây giờ, mỗi khi nhìn đến mớ thuốc còn sót lại, cô đều cảm thấy ớn lạnh, phát ngán. Thế rồi, cô may mắn được chỉ cho bài thuốc này nên kiên trì sử dụng suốt 3 tháng. Hiện tại, cô đã khỏi hoàn toàn và chỉ kiêng ăn những thức ăn có vị mặn (hạn chế muối) thôi chứ không cần uống thuốc Tây nữa.

Uống thuốc Tây

Thuốc Tây là nỗi ám ảnh của bệnh nhân cao huyết áp

Bài thuốc dân gian 4 vị điều trị cao huyết áp

Thành phần của bài thuốc này bao gồm: cỏ mần trầu, rau ngót, lá sa kê và lá trà xanh. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: Bạn nhổ cỏ mần trầu (có thể lấy luôn phần rễ), rau ngót (lấy cả thân lá, rau non, rau già đều được), lá sa kê khô (loại lá mới rụng). Về liều lượng, bạn lấy càng nhiều càng tốt vì sẽ mang phơi khô tất cả và để dành dùng dần. Tất cả 3 vị thuốc trên, bạn mang đi rửa sạch rồi cắt ngắn từng đoạn (khoảng 4 đến 5 cm), mang đi phơi khô trực tiếp dưới nắng. Còn 1 vị nữa là lá trà xanh, khi nào nấu thuốc chúng ta mới cho vào nấu cùng.
Cỏ mần trầu tươi

Cỏ mần trầu

Cây rau ngót

Cây rau ngót

Lá sa kê

Lá sa kê

Lá trà xanh

Lá trà xanh

  • Thực hiện: Mỗi lần dùng, bạn lấy cỏ mần trầu, lá sa kê và rau ngót (mỗi loại từ 12 – 15 g đã phơi khô), rửa sơ với nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, bạn lấy thêm 15 g lá trà xanh (lá tươi), cùng cho vào nồi, nấu cùng 1 lít nước cho nước sôi và giữ sôi từ 10 đến 15 phút thì mang xuống. Khi thấy thuốc bớt nóng, bạn chắt nước, đổ vào bình giữ nhiệt và dùng uống thay nước trong ngày (uống liên tục mỗi ngày và theo dõi bệnh trạng). Thông thường, bệnh sẽ cải thiện dần cho đến 3 tháng thì hết hẳn.
  • Công dụng: Theo kinh nghiệm dân gian thì ngoài điều trị cao huyết áp, bài thuốc trên còn giúp cải thiện chứng rụng tóc và tóc bạc sớm.

Một số lưu ý

  • Với lá sa kê thì bạn cần chọn lá vàng mới rụng, đem phơi khô.
  • Trong thời gian dùng thuốc, cần kiểm tra các vị thuốc vì thuốc Nam, thuốc Bắc nói chung đều rất dễ ẩm mốc và khi đã mốc rồi thì rất có hại cho sức khỏe.

Một thói quen nhỏ giúp hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Bạn lấy 3 tép tỏi, bóc sạch vỏ rồi để phơi gió từ 20 đến 30 phút. Sau đó, bạn ăn tỏi kèm trong mỗi bữa cơm (mỗi bữa 3 tép tỏi, ngày ăn 2 lần). Việc ăn tỏi theo cách này sẽ cùng với bài thuốc kể trên điều trị tốt chứng cao huyết áp và giúp giảm mỡ máu.

Hiển nhiên, cũng cần nói rằng cách ăn này hơi khó. Vì vậy, nếu bạn không quen ăn tỏi sống thì có thể ngâm tỏi với giấm, làm dưa hay hấp tỏi cho chín trước khi ăn đều được (làm dưa chua là ngon nhất, ước lượng số lát tỏi tương đương 3 tép cho mỗi lần ăn). Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên tập dần thói quen dùng tỏi sống hằng ngày để có hiệu quả cao hơn.

Kim Lụa

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess