Bài thuốc dân gian điều trị quai bị từ cây ngải cứu

Cây ngải cứu

Hồi nhỏ, ngoài sợ ma, sợ bóng tối, sợ ngủ một mình, sợ má đi chợ xin đứa khác về làm con nuôi… thì bọn trẻ chúng tôi còn sợ luôn những người mắc bệnh quai bị.

Thật ra, cũng không phải kỳ thị gì nhưng bị người lớn “hù dọa” riết mà chúng tôi sợ theo. Bạn biết đấy, bệnh này rất dễ lây.

Thế nhưng, dân gian ta lại có rất nhiều bài thuốc khắc chế và điều trị căn bệnh này. Vì vậy, những người bị quai bị đa phần đều khỏi bệnh khá nhanh chóng.

Ở bài viết trước, chúng ta đã điểm qua các vị thuốc dễ tìm giúp điều trị quai bị. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một bài thuốc mới, hiệu quả khá cao và rất dễ tìm, đó là bài thuốc từ cây ngải cứu (cây này có nhiều ở vùng quê và nhiều chị em ở thành phố cũng thích trồng để lấy lá phơi khô làm túi hương).

Quai bị
Quai bị

Cách dùng cây ngải cứu điều trị sưng hàm, quai bị

Dân gian hay bảo “lá ngải cứu là vị thuốc đại tài trị các bệnh về da”. Bạn biết đó là những bệnh gì không? Vâng, đó là mụn viêm, ghẻ lở, rôm sảy, nổi mề đay… và cả những vết muỗi cắn, sâu bắn. Bạn biết đấy, mép dưới của lá ngải cứu có rất nhiều lông mịn màu trắng bạc, quẹt nhẹ một cái là đã thấy thơm. Trong y học cổ truyền, đây là vị thuốc kháng khuẩn, tiêu viêm, kháng sinh rất tốt.

Đối với bệnh quai bị, một loại bệnh do virus gây ra thì nguyên tắc điều trị chung là “thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm”. Vì vậy, cây ngải cứu cũng đã được dân gian ứng dụng và cho thấy những hiệu quả đáng ghi nhận của nó.

Mặt trên và mặt dưới lá ngải cứu khác nhau
Mặt trên và mặt dưới lá ngải cứu khác nhau

Tại quê tôi, người ta đã dùng như sau:

  • Bước 1: Hái một nắm lá ngải cứu tươi (khoảng 10 đến 15 lá), lưu ý chỉ dùng lá tươi nguyên, không bị rệp hay côn trùng đẻ trứng ở mép dưới lá. Người ta hay bảo cây ngải cứu đuổi muỗi, đuổi côn trùng nhưng trên thực tế, tôi vẫn thấy nhiều cây bị sâu hại, côn trùng đeo bám (chỉ có tinh dầu trong hương thơm của cây mới ít nhiều giúp đuổi côn trùng còn cây tươi thì tỏa tinh dầu rất ít).
  • Bước 2: Rửa lá cho sạch, giã cho giập nát rồi cho vào chảo cùng 3 muỗng giấm (muỗng nhỏ), trộn đều rồi mở lửa, xào cho nóng thì tắt bếp và đem thuốc xuống.

Cách dùng: có 2 cách dùng bài thuốc này:

  • Cách 1: Sau khi xào, bạn ép lấy nước rồi để bớt nóng (chỉ còn hơi ấm) thì thoa trực tiếp lên vùng bị sưng quai bị, sau 2 giờ đồng hồ thì thoa tiếp phần nước ấy, lặp lại như thế cho đến hết ngày.
  • Cách 2: Bạn có thể lấy cả phần xác và nước đắp trực tiếp lên vùng hàm bị sưng, cứ sau 2 giờ đồng hồ, thuốc đắp khô thì bỏ đi và đắp tiếp phần thuốc mới (cũng lặp lại như thế cho đến hết ngày).

Theo kinh nghiệm dân gian, thường thì sau 3 – 4 ngày dùng bài thuốc này sẽ có hiệu quả.

Lưu ý khi dùng

  • Với phần thuốc còn dư thì bạn chỉ dùng trong ngày, không được để qua ngày hôm sau.
  • Trong thời gian điều trị, ngoài việc dùng thuốc uống của thầy thuốc (bác sĩ), bạn cũng nên uống đủ nước để hỗ trợ cơ thể.
  • Thực phẩm cần tránh: Người bị quai bị nên ăn nhiều rau xanh, tránh những thức ăn từ thịt gà và nếp (vì sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn). Ngoài ra, cũng cần tránh những thức ăn, thức uống có vị chua vì chúng kích thích tuyến bọt và làm bệnh trầm trọng hơn (1).

Thông tin thêm

Nếu sau vài lần dùng thuốc mà thấy bệnh không khỏi, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị càng sớm càng tốt. Bạn biết đấy, nếu chủ quan và lơ là trong điều trị, người bệnh quai bị sẽ phải hứng chịu những biến chứng vô cùng tai hại về sau. Nếu nhẹ thì khó há to miệng, méo miệng, làm cho người bệnh e ngại và tự ti khi giao tiếp. Trường hợp biến chứng trở nặng, người bệnh có thể bị điếc tai, viêm não, viêm tinh hoàn và dẫn đến vô sinh…

Nghe đến đây, bạn cũng đừng nên quá hoang mang bởi nỗi sợ chỉ làm cho tình trạng bệnh của chúng ta trầm trọng thêm. Ngược lại, bệnh này có thể được điều trị dễ dàng nếu phát hiện sớm, thực hiện đúng theo phương pháp của bác sĩ và giữ gìn lối sống khoa học.

Một số dấu hiệu của bệnh là: sưng đau ở một hoặc hai hàm (vùng má và hàm), có thể kèm theo các triệu chứng như sốt nhẹ, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi… (1) (2).

Kim Lụa

Nguồn tham khảo
  1. Bệnh quai bị: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa, https://vnvc.vn/benh-quai-bi-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tri-va-cach-phong-ngua/, ngày truy cập: 07/ 08/ 2021.
  2. Ngải cứu: vị thuốc quý cho quý bà, quý cô, https://suckhoedoisong.vn/ngai-cuu-vi-thuoc-quy-cho-quy-ba-quy-co-16936878.htm, ngày truy cập: 07/ 08/ 2021.

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện