Bài thuốc hoàn bổ dưỡng não cho người làm việc trí óc, tăng trí nhớ

Các vị trong Bài thuốc bổ não

Ngày nay, chứng suy giảm trí nhớ không chỉ phổ biến ở người già mà còn ở cả những người trẻ tuổi. Có thể bạn đã gặp qua, biết qua ít nhất một trong các trường hợp sau đây: học sinh sinh viên học bài mau quên vào mùa thi cử; phụ nữ dễ nóng giận, cau có, nhan sắc càng ngày càng suy sụp; giới trí thức làm việc quên tới quên lui, không tập trung tư tưởng được.

Các biểu hiện trên thông thường là do Thận Thủy suy kém, cơ thể suy nhược khiến cho người bệnh thường bị hoa mắt, choáng váng, ù tai, đau lưng, mỏi gối, trong người như không có sức. Bên cạnh đó, tình trạng nóng nhiều trong gan thận còn làm cho người bệnh bồn chồn, đứng ngồi không yên.

Vài nét về bài thuốc bổ não

Để điều trị các chứng này, trong Đông y có bài thuốc khá nổi tiếng là bài Hoàn bổ dưỡng não. Nguyên mẫu của bài này là bài “Lục vị” của danh y Trương Trọng Cảnh (ở Trung Quốc), bao gồm sáu vị, sau này được bổ sung thêm thành bài Hoàn bổ dưỡng não và được Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (danh y Việt Nam) đánh giá rất cao. Ông bảo:

Nhà làm thuốc không biết đồ Thái cực của tiên thiên, thần diệu của “Thủy Hỏa” vô hình mà không trọng bài Lục vị, bài Bát vị là hai phương thuốc thần thời việc làm thuốc thiếu mất đi quá nửa“.

Không chỉ thế, Lê Hữu Trác còn nhấn mạnh công dụng của bài Lục vị:

Trọng Cảnh lập ra bài Bát vị, bài Lục vị thật là thần phương để bổ cho Thủy, Hỏa, cứu cho chân Dương, tôi đem chữa chứng nguy khốn không mấy người là không khỏi, tôi đã kinh nghiệm thời đem bài này để biến đi, công hiệu không thể nói hết” (1).

Cách bào chế và sử dụng Hoàn bổ dưỡng não

Thành phần Bài thuốc bổ não gồm 15 vị:

  • Thục địa (160 g);
  • Củ mài, sơn thù (mỗi loại 80 g);
  • Đan bì, bạch linh, trạch tả (mỗi loại 48 g)
  • Hà sa, cúc hoa, kỷ tử (mỗi loại 40 g)
  • Ngưu tất, đỗ trọng (mỗi loại 32 g)
  • Xuyên quy, ngũ vị (mỗi loại 24 g)
  • Mạch môn và nhục quế (mỗi loại 8 g).

Các vị này bạn có thể mua ở các tiệm thuốc Bắc.

Tủ thuốc Bài thuốc bổ não

Một góc y học cổ truyền

Cách thực hiện: Lấy các vị trên phơi khô, sao giòn theo đúng quy tắc rồi sau đó xay thành dạng bột thật mịn, luyện với mật ong cho thành viên hoàn, kích cỡ mỗi viên to cỡ ngón tay cái.

Liều lượng: mỗi lần uống 2 viên (uống với nước sôi để nguội), mỗi ngày uống 3 lần vào các buổi sáng, trưa và tối.

Kiêng cử: Khi dùng bài thuốc này, chúng ta không nên các thức ăn chứa quá nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng (như tiêu, ớt), đồng thời cũng nên tránh ăn những thứ khó tiêu.

Ghi chú: Nếu dùng cho phụ nữ gầy yếu xanh xao, da dẻ vàng vọt, dễ nóng giận, hay cau có, đi đứng làm việc đều bồn chồn không yên thì nên tăng liều lượng của vị xuyên quy (để bổ máu) và đan bì (tăng theo chỉ định của thầy thuốc) (1).

Hoạt tính của bài thuốc bổ não hoàn

Như đã nêu ở đầu bài viết, công dụng chủ đạo của bài thuốc bổ não là bồi bổ, dưỡng não nên tốt tốt cho những người hay thức khuya dậy sớm và giới làm việc trí óc (học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng, kế toán…).

Người làm việc trí óc thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, hay quên

Người làm việc trí óc thường xuyên bị chóng mặt, ù tai, hay quên

Cụ thể, trong bài trên có củ mài là vị thuốc nổi tiếng giúp tẩm bổ, sinh tân dịch; đỗ trọng là vị thuốc giúp bổ thận, điều trị mình mẩy nhức mỏi, đau lưng còn kỷ tử và cúc hoa là hai vị thuốc giúp giảm ù tai, sáng mắt. Bên cạnh đó, trong thang trên còn có các vị như ngũ vị, thục địa, sơn thù – ba vị này giúp đầu óc sảng khoái, tỉnh táo, tinh thần minh mẫn.

Ngoài ra, vị hà sa cùng với mạch môn đông và xuyên quy còn giúp ích khí, sinh huyết, bồi bổ lục phủ ngũ tạng. Còn ngưu tất, nhục quế, ngũ vị, mạch môn và hà sa thì cùng giúp bồi bổ cho người hay thức khuya dậy sớm, lo nghĩ quá độ nên thường xuyên bị ho (ho húng hắng) (1) (2).

Thông tin thêm: Trong thang trên có vị hà sa (nhau thai sản phụ). Trong Đông y, vị thuốc này được dùng với một số công dụng nhất định như giúp bổ khí, ích tinh, bổ trợ cho người gầy còm do lao tâm lao lực, mất ngủ, kém ăn, ho nhiều, những người bị hen suyễn và đau nhức từ trong xương. Thế nhưng, đây cũng là vị thuốc gây nhiều tranh cãi về mặt văn hóa, tôn giáo, đạo đức, độ an toàn và cả về mặt khoa học. Vì vậy, thiết nghĩ, khi đến các hiệu thuốc để mua thang thuốc trên, bạn nên cân nhắc và hỏi thêm ý kiến thầy thuốc để bỏ đi vị thuốc này (và thay thế bằng vị thuốc khác nếu cần).

Thông tin thêm

Nói về bổ khỏe thì trong Đông y có rất nhiều phương thuốc điều trị và hỗ trợ. Nếu các bạn thích uống trà (thay vì thuốc thang, thuốc viên), bạn cũng có thể dùng trà đảng sâm táo đỏ hoặc trà táo đỏ kỷ tử nhãn nhục – đây đều là những loại trà dễ uống và giúp tẩm bổ cho người suy nhược rất tốt.

Nguồn tham khảo
  1. Nguyễn Văn Toàn – Trần Như Thành, Những bài thuốc thần bổ, khỏe, trường sinh, tập 3, Hội Y học dân tộc tỉnh Đồng Nai, 1993, trang 53.
  2. Hoài sơn (củ mài) vị thuốc bồi bổ cơ thể, điều trị tiểu đường, https://caythuoc.org/hoai-son-cu-mai.html, ngày truy cập: 20/ 09/ 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess